Sức khỏe của bé trong ngày hè

By samoxa No comments

Hành trang cho bé trong ngày hè oi bức 50C là nhiệt độ mà chúng ta đo được tại mặt đường hôm nay Quả là một ngày nóng nực mùa hè không một ai muốn ra đường vào điều kiện thời tiết như vậy cả nhưng những đứa bé vẫn phải hàng ngày tới nhà trẻ trên con đường nóng bức như vậy . Liệu với sức đề kháng của những đứa có thể đẩy lùi được thời tiết nóng gần như cháy da không . Câu trả lời là không . Vì sao thì chắc ai cũng biết .

Với thời tiết nóng như vậy các bậc phụ huynh thường để con em ngủ trong phòng hơn là chơi ngoài ra ngoài đường nóng bức . Điều đó sẽ giúp trẻ tránh được cái nóng và bảo vệ chúng . Nhưng ngay khi đứa trẻ bước chân ra khỏi phòng , chúng sẽ đón nhận cái nóng khủng khiếp phả vào cơ thể chúng . Thật quá khó khi ngay cả chính chúng ta là người lớn cũng không chịu nổi cái nóng oi bức này rồi . Và ngay cả người lớn cũng ốm trừ không nói đến cơ thể trẻ con yếu . Bệnh mà trẻ con thường gặp nhất trong mùa hè là:

– Tiêu chảy: nhất là tiêu chảy cấp. Mùa nóng là mùa bùng phát và dễ mắc bệnh tiêu chảy. Do nắng nóng, thức ăn dễ bị hư thiu, môi trường ô nhiễm làm phát tán mầm bệnh tiêu chảy ở trẻ

. – Ngộ độc thức ăn: thời tiết nắng nóng nếu thức ăn không được bảo quản kỹ, đúng cách và việc chế biến thức ăn cho trẻ không đảm bảo quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ là nguyên nhân gây ra ngộ độc thức ăn ở trẻ em.

– Viêm đường hô hấp cấp tính: thời tiết oi bức làm bùng phát những căn bệnh viêm nhiễm đường hô hấp cấp tính như viêm họng, viêm mũi xuất tiết, viêm A-mi-đan, viêm VA… Hầu hết nguyên nhân gây bệnh ở trẻ em là do trẻ bị nhiễm siêu vi trùng. Dấu hiệu của trẻ bị mắc bệnh là  trẻ thường bị sốt, ho, sổ mũi, nghẹt mũi,  hay thậm chí nhức đầu, buồn nôn, nôn… khiến trẻ mệt và khó ăn uống. Một số trường hợp khác có thể do bị nhiễm vi khuẩn, thường gặp nhất là vi khuẩn Haemophilus influenzae tuýp b (viết tắt Hib). Hoặc bị nhiễm do phế cầu khuẩn (Streptococcus Pneumonia). Khi trẻ bị bệnh này thì phụ huynh nên  đưa trẻ đến khám bác sĩ để được điều trị kịp thời.

– Nhiễm siêu vi: Mùa nắng nóng là thời điểm mà trẻ rất dễ bị nhiễm siêu vi khuẩn khiến trẻ bị mắc rất nhiều bệnh như  trẻ bị sốt, phát ban, nhức đầu, nhức mắt, biếng ăn, mệt mỏi hay lừ đừ. Bệnh có thể tự khỏi trong 5 – 7 ngày bởi trong cơ thể mỗi người đa số đều có các kháng thể. Và trẻ sẽ nhanh khỏi hơn khi theo dõi và chăm sóc tốt. Tuy nhiên cũng có rất nhiều các siêu vi khuẩn nguy hiểm gây bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng, sởi, cúm,  bệnh thủy đậu…

Ngoài ra, một số bệnh trẻ cũng dễ mắc vào mùa nắng nóng như viêm não Nhật Bản, thủy đậu, viêm màng não, nhóm bệnh sởi: quai bị, rubella…

Các bệnh “đến hẹn lại lên” này thường xuất hiện từ tháng 4 tới tháng 6, hoặc tháng 7 hàng năm. Bệnh có thể phòng ngừa bằng cách chủ động tiêm vắc-xin. Vậy để phòng tránh và ngăn ngừa các bệnh trên . Người lớn cho trẻ ăn chín vệ sinh, không cho trẻ  uống nước lạnh , và thường xuyên uống nước ăn rau củ quả để bổ sung vitamin . Thay vì cho trẻ uống kháng sinh thì ta nên giúp cho trẻ có một cơ thể khỏe mạnh với đề kháng tốt .

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời